พอดีแว้บไปเห็นคนโพสต์กระทู้พันติบในเฟสบุคมา เกี่ยวกับการสละที่นั่งให้คนท้อง
 
เลยเอาประสบการณ์ส่วนตัวมาเล่าให้ฟัง
 
 
-----------------------------------------
 
 
ในบ้านเรา เป็นธรรมเนียมว่า ผู้ชาย (ชนชั้นที่มักจะถูกกดขี่) จะต้องเสียสละที่นั่งให้แก่เด็ก สตรี และคนชรา
 
ซึ่งเราก็ปฎิบัติเช่นนั้นมาจนชิน
 
แต่พอผมไปอยู่ออสเตรเลียครับ
 
ตอนแรกนั่งรถเมลอยู่ เจอเด็กนักเรียนขึ้นมากันเต็มเลย เด็กประถม วัยกำลังน่าเหยียบพอดีเลย เอีย ไม่ใช่ เราก็เลยใช้ความเป็น Thai Gentleman ลุดขึ้นแล้วบอกเด็กว่า "You may take my seat" (นั่งที่นั่งผมก็ได้นะ) เด็กมันก็ทำหน้างง แล้วบอกว่า "ไม่เป็นไรครับ"
 
ซึ่งผมก็สงสัย เด็กที่นี่มันอึดกันจังวะ
 
และแล้วผมก็หายงง เมื่อเห็นป้ายบนรถเมล์บอกว่า "เด็กเอย เจ้าจงเสียสละที่นั่งให้ผู้ใหญ่" เลยเอากลับไปถามคนออสซี่ ซึ่งพบว่า พวกออสซี่มันคิดว่า ผู้ใหญ่คือกลุ่มคนที่สร้างชาติ หาเงินเสียภาษีให้เด็ก ๆ ได้เรียนหนังสือ (ค่าเล่าเรียน รัฐบาลเป็นผู้จ่าย อย่าลืมว่าที่จริงแล้ว ออสเตรเลียเป็นประเทศสังคมนิยมประชาธิปไตย) ดังนั้น เด็ก ๆ จึงมีหน้าที่เสียสละที่นั่งให้ผู้ใหญ่ ส่วนผู้สูงอายุนั้น ถือว่าเป็นบุคคลที่ทำคุณประโยชน์ให้ประเทศชาติมาก่อน จึงควรจะได้รับสิทธิพิเศษสุด
 
และที่สำคัญ การที่ผู้ชายเสียสละที่นั่งให้ผู้หญิง (คนท้องไม่นับ) ถือเป็นการดูหมิ่นเหยียดหยามสุภาพสตรี และเราอาจจะโดนด่าเอาได้
 
แต่ก็อีกนั่นแหละครับ การสละที่นั่งให้ผู้สูงอายุที่นี่ บางทีก็เป็นเรื่องน่าลำบากใจ เพราะว่า อาจจะโดนปฎิเสธการสละที่นั่งให้ด้วยเหตุผลที่ว่า "ข้ายังแข็งแรงดีเฟ้ย" เอาก็ได้ (และส่วนใหญ่ก็จะใช่) ดังนั้นจึงต้องเลือกสละให้ผู้สูงอายุที่ดูท่าจะไม่แข็งแรงจริงจริง
 
-------------------------------
 
ผมชอบแนวคิดของฝรั่งนะ
 
พวกเขาถือหลักของความมีเกียรติ (Dignity) ความเสมอภาค (Equality) และให้เกียรติ (Respect) ซึ่งกันและกัน พยายามที่จะพึ่งพาตนเอง ซึ่งในทางกลับกัน ในบ้านเรา กลับกลายเป็นว่า การเสียสละกลับมาจากการบังคับ และในหลาย ๆ ครั้ง ก็เป็นการเอารัดเอาเปรียบ
 
ที่นั่นนี่ คุณจะไม่สละที่นั่งให้คนอื่นก็ได้ ไม่มีใครว่าคุณ ยกเว้นพนักงานขับรถเมล์ ถ้าเขาเห็นว่าผู้ป่วยไม่ไหวแล้ว และคุณจะถูกมองด้วยหางตาชื่นชมจากเพื่อนร่วมทาง (ดังนั้น ถ้าไม่อยากสละที่นั่ง จงเข้าใปนั่งท้ายรถซ่ะ อย่าสะเออะมานั่งหน้ารถ)
 
ป.ล. ผมไม่รู้นะว่า ที่เมืองอื่นในออสเตรเลียไหม แต่เมืองแอดิเลด์ (Adilade) รัฐ เซาท์ออสเตรเลีย (ผู้จัดเกรียนชอบแปลเป็น ภาคใต้ของออสเตรเลีย ซึ่ง มันมีซะที่ไหนห่ะสัด หัดอ่านวิเกรียนพีเดียซ่ะมั่ง) เป็นแบบนี้ รัฐบ้านนอก ๆ ที่ผู้คนถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน และผมก็รักเมือง ๆ นี้ เสมือนบ้านหลังที่ 3 ของผมเลยหล่ะ 
 
อ้า! คิดถึงเธอจัง แอดิเลด ฝากดูแลบ้านให้ดี ๆ ด้วยนะ ตาลุง ไมค์ แรน

edit @ 19 Aug 2012 14:19:35 by Brandy Frisky

Comment

Comment:

Tweet

Brandy Frisky View my profile

เกลียดมัน ถ้าท่านพอใจในบทความ ท่านสามารถช่วยกระจายบทความได้ด้วยการรีทวิต
คลิกเพื่อรีทวิตที่ข้างบน

ขอบคุณที่หลงผิดมาอ่านครับ

Recommend